Mộng ước không xa vời

Lưu lại chút cảm nhận tại đây, sau có cái mà đọc.

MUKXV là vở cuối cùng (vở Nhạc kịch thứ 3) trong dự án HOPE của NPPA. Tiếc hùi hụi vì không có vé Đêm hè sau cuối & Góc phố danh vọng, lần này đã cố gắng nhanh tay nhanh mắt hơn 1 chút:)). Đi xem buổi công chiếu đầu tiên luôn (28.02.2017)

img_0134

MUKXV kể về câu chuyện đằng sau đại dịch virus H-Ô-Hô năm 2028, loại virus do Nhà khoa học David tạo ra trong thời kỳ trầm cảm sau cái chết của mẹ – bà Hoài Bão tại Bệnh viện An dưỡng.

Benny (anh trai của David) cùng người bạn thân là Ken đã tạo ra cỗ máy thời gian với mong muốn được trể về để thay đổi quá khứ. Tuy nhiên, hạn chế của cỗ máy là chỉ có thể đưa con người trở về 1 mốc. Nếu trở về 1 mốc khác, máy bị quá tải, tâm trí con người sẽ mắc kẹt lại và dần tan biến…

Mina, cựu Vedette của quán Mây Thần Tiên – nơi David hay lui tới trong thời kỳ “thai  nghén” virus, nay đã trở thành một MC nổi tiếng. Do áp lực trả nợ cho mẹ quá lớn, Mina đã muốn lên cầu Vĩnh Biệt để tìm cái chết. Ken đã ngăn cô lại và thuyết phục cô cùng trở giao thừa năm 2017 để tìm hiểu căn nguyên cái chết của bà Hoài Bão, ngăn chặn đại dịch virus H-Ô-Hô đã giết chết 2 tỷ người trong thời gian ngắn.

Trở về bệnh viện của Doctor Dung, Ken đã không thể thay đổi quá khứ dù đã thuyết phục cô bé Hồng – thủ phạm được nhắc đến trong bài báo ở tương lai. Bà Hoài Bão vẫn chết trong đêm giao thừa, thủ phạm là người chăm vườn – ông Thanh Bình, tức Benny – 1 trong 2 người biết vận hành cỗ máy thời gian. Thực ra, bà Hoài Bão đã có nguyện vọng được chết từ lâu nhưng David đã cố ngăn mẹ lại bằng cách đưa bà vào bệnh viện kỳ quái với toàn người điên của cô bác sĩ kỳ lạ thích sở hữu những công nghệ mới:)).

Vở kịch kết thúc bằng phân cảnh Mina bị kẹt trong cỗ máy và trở lại năm 2000, khi bà Hoài Bão chuẩn bị lấy chồng. Những nỗ lực của cô bất thành. Sau cuộc đối thoại với Doctor Dung version năm đó, Mina tuyệt vọng, dần tan biến trong đám cưới linh đình của bà Hoài Bão…

Mình ấn tượng với âm nhạc (lời mới trên nền nhạc hot hit What doesn’t kill you make you stronger, Big big world, nhạc nền La La Land…) , ánh sáng của vở kịch cũng như những câu hát chân thật nhưng giàu ý nghĩa. Dòng thời gian vẫn trôi, quá khứ không thể thay đổi. Sống và tin vào những khát vọng, nuôi giữ ước mơ chân chính. Không bỏ cuộc vì những áp lực nhất thời, cân bằng cảm xúc để cân bằng cuộc sống.

Mỗi con người là một số phận với những tâm tư, tình cảm và cách ứng xử khác nhau. Mình rất yêu giọng hát của bạn đóng Robot No.31, em Hồng. Thích vẻ kiêu kỳ nhưng cũng không ít xúc cảm của Mina (trong quá khứ – hiện tại). Thích sự nhiệt thành, có trách nhiệm của Ken. Cũng băn khoăn với những tâm sự riêng của Benny, David. Cô Doctor Dung “ừ hứ” rất tình cùng 2 cậu nam y tá khá funny. Rất bồ kết với sân khấu 2 tầng với những cánh cửa, toa tàu và những ô kính nhỏ xinh dành riêng cho đội nhạc:P

img_0135

Một vở kịch không hài – không bi nhưng rất có chiều sâu, theo cảm nhận cá nhân của mình. Phải ngồi đó nghe, nhìn, tự ngẫm để thấm dần từng lời thoại, câu hát. Mình như sống trong câu chuyện ấy. Có lúc vui, lúc buồn, lúc tuyệt vọng rồi lại tràn trề sinh lực và khát vọng vươn lên trong cuộc sống.

Cảm ơn HOPE, cảm ơn NPPA cùng đồng bọn. Xin trích lại đôi dòng mà báo chí đã nói về Mộng Ước để thêm một lần ghi nhớ về các bạn:

““HOPE” muốn gieo thông điệp mang tính xã hội vượt lên trên cả nghệ thuật: Là THÁI ĐỘ SỐNG TÍCH CỰC của con người Việt Nam, đặc biệt là người trẻ: sống phải có niềm hy vọng và tin vào những mộng ước của chính mình. Đó là hướng tới SỰ TỬ TẾ trong lao động nghệ thuật, kiến thiết và sáng tạo ra không gian nghệ thuật giải trí văn minh hiếm có, một cộng đồng những nghệ sĩ trẻ trong sáng và đam mê, một cuộc sống luôn luôn tồn tại những điều để tin và để mong đợi. Từ Hy Vọng tràn trề ấy, mỗi người sẽ có thêm động lực để thực hiện những HOPE – Mộng Ước – của riêng mình.”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s